Ban công thường xuyên tiếp xúc với thời tiết mưa, nắng bất thường. Sau một thời gian dài sử dụng nền sẽ bị nứt vỡ, nước thấm vào tường sẽ gây ra các vết ố vàng rất mất thẩm mỹ. Với việc cải tạo ban công, bạn sẽ loại bỏ được hư hỏng này và ngăn ngừa các vấn đề khác trong nhiều năm tới. Ngoài ra, việc cải tạo ban công sẽ là cơ hội để trang trí lại khu vực bên ngoài nhà đẹp mắt và ấn tượng hơn. 

Cải tạo ban công là cần thiết nếu bê tông đã có dấu hiệu hư hỏng như xuất hiện các lỗ và vết nứt, gạch bị bong ra khỏi nền khiến rêu mốc phát triển. Những hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ ra cách bạn có thể cải tạo ban công của mình. Công việc cần thiết được thể hiện theo từng bước bao gồm sửa chữa các vết nứt, phủ lớp keo trám và lát nền bằng gạch hoặc tấm vỉ gỗ nhựa.                  

Các bước tiến hành cải tạo ban công

Loại bỏ lớp lót sàn cũ và làm sạch bề mặt

Bạn bắt đầu cải tạo ban công bằng cách dỡ bỏ lớp sàn cũ của ban công. Sau đó cẩn thận làm sạch bề mặt, tốt nhất là bằng máy tẩy rửa áp lực cao.

Cải tạo ban công
Bóc dỡ lớp sàn cũ và làm sạch bằng máy trà nhám

Bây giờ bạn kiểm tra bề mặt dưới nền gạch xem có bị nứt vỡ, rò rỉ hay không bằng cách sử dụng bài kiểm tra độ thấm hút. Để làm điều này, đổ một ít nước trực tiếp lên bê tông bằng bình tưới. Nếu nước không thấm vào bê tông trong vòng 3 phút , hãy chà nhám bề mặt thật kỹ bằng máy mài.

Đổ bê tông và kiểm tra độ dốc

Cải tạo ban công
Bịt các vết nứt trên nền ban công

Trám các lỗ và vết nứt bằng vữa và bay làm phẳng . Bề mặt bê tông phải có độ dốc với tường nhà từ 1 đến 2 độ để mưa và nước có thể thoát đi nhanh chóng. Nếu cần, rải lớp nền với góc nghiêng từ 1 đến 2 độ, nền phía trong tường phải được đặt cao hơn mép ngoài để  nước không bị đọng vào bên trong. 

Tráng lớp chống thấm

Khi lớp nền xi măng đã khô, tiến hành tráng lớp chống thấm lên bề mặt nền ban công. Lăn đi lăn lại nhiều lần để đảm bảo độ chống thấm. Để sơn khô hoàn toàn sau mỗi lần sơn. 

Cải tạo bê tông
Lăn sơn chống thấm khắp bề mặt sàn ban công

Sau khi lớp sơn chống thấm đã khô hoàn toàn, ta sẽ thi công thêm lớp vữa chống thấm bằng cách xoa nền để xoa phẳng toàn bộ bề mặt ban công. 

 

Cải tạo ban công
Chát nền ban công với vữa chống thấm

Lát nền ban công

Bạn có thể cải tạo ban công bằng cách thay thế nền cũ bằng các tấm vỉ gỗ nhựa. Đây là dòng vật liệu lót sàn ngoài trời mới ra đời đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với chi phí khá rẻ, việc thi công lắp đặt dễ dàng, bạn có thể đặt mua các tấm vỉ gỗ để tự thực hiện. 

Cải tạo ban công
Tấm vỉ gỗ nhựa lót sàn tự ghép giá rẻ, dễ thi công

Vỉ gỗ nhựa lót sàn ban công có đặc điểm không thấm nước, chịu nhiệt tốt, thoáng khí, bề mặt cứng chắc, thích nghi tốt với môi trường ngoài trời giúp tăng tuổi thọ của công trình. 

Mặt khác, vẻ đẹp tự nhiên của gỗ nhựa mang lại cảm giác gần gũi, dễ chịu rất hài hòa với không gian ngoài ban công. 

Trang trí ban công

Sau khi đã hoàn thành các khâu cải tạo ban công cũ, chúng ta có thể bắt tay và trang trí ban công. 

Cây xanh và những bông hoa rực rỡ sắc màu là thứ không thể thiếu đối với một khu vực thư giãn ngoài trời. Bạn nên trồng những loại cây nhỏ hoặc cây dây leo để tiết kiệm diện tích, giúp không gian thoáng mát và tăng thêm thẩm mỹ cho ngôi nhà. 

 

Cải tạo ban công
Ban công ngập tràn sắc hoa là nơi thư giãn lý tưởng sau những giờ làm việc căng thẳng

Đặt một bộ bàn ghế nhỏ xinh để làm chỗ uống trà, đọc sách vào buổi sáng. Diện tích ban công khá nhỏ hẹp nên khi chọn mua nội thất bạn hãy cân đối với diện tích thực tế và tìm cách sắp xếp sao cho thật hợp lý. 

Bố trí thêm nguồn sáng cho ban công vào buổi tối.  Thật lãng mạn biết bao khi vừa được thưởng thức một ly rượu vang vừa ngắm nhìn thành phố vào ban đêm ngay tại ban công nhà mình phải không nào. 

>>> Có thể bạn quan tâm: https://congtysango.com/san-go-nhua-lot-ban-cong/