Cúng động thổ không chỉ là một nghi thức tâm linh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự suôn sẻ, thuận lợi và thành công cho công trình xây dựng. Nhiều người tin rằng việc cúng động thổ đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp thu hút tài lộc, sự thịnh vượng và phát triển cho gia đình, công trình hay doanh nghiệp. Vậy cúng động thổ là gì? Cần chuẩn bị những gì và thực hiện nghi thức cúng động thổ như thế nào?

Cúng động thổ là gì?

Cúng động thổ là một nghi thức quan trọng trong văn hóa xây dựng của người Việt, nhằm cúng bái thổ địa, thần linh và tổ tiên của gia chủ. Nghi lễ cúng động thổ nhằm thông báo và xin phép các vị thần linh, thổ địa cai quản khu đất về việc bắt đầu xây dựng.

Mâm cúng động thổ
Cúng động thổ để xin phép Thổ Địa – vị thần cai quản trên mảnh đất sắp khởi công xây dựng

Ngoài ra, thông qua nghi lễ cúng bái, gia chủ cầu mong sự bình an, thuận lợi cho công trình,  xua đuổi những điều không may, mang lại điềm lành và tránh những rủi ro, tai nạn trong quá trình thi công.

Trước khi cúng động thổ cần chuẩn bị những gì?

Chọn ngày lành tháng tốt

Trong tháng dự định động thổ, cần chọn những ngày tốt thuộc hoàng đạo và tránh các ngày hắc đạo.

Ưu tiên các ngày tam hợp, lục hợp với tuổi của gia chủ. Nên nhờ thầy phong thủy xem xét những ngày có nhiều sao tốt như: Mãn Đức, Thiên Đức, Nguyệt Đức, Thiên Ân, Thiên Hỷ. Tránh các sao xấu như: Thụ Tử, Thiên Hỏa, Cô Thần, Quả Tú, Hoàng Vũ.

Ngoài ra, cần dựa trên các ngày có Tứ nhị trực chiếu tốt như: Trực Kiến, Trực Mãn, Trực Khai, Trực Bình.

Khi xem ngày động thổ, chọn những ngày có các sao tốt như: Sao Thất, Sao Bích, Sao Tất, Sao Lâu. Tránh các sao rất xấu như: Sao Ngưu, Sao Cang, Sao Tâm, Sao Nguy.

Cuối cùng, sau khi chọn được ngày tốt, hãy chọn luôn giờ tốt để cúng động thổ, nhằm mang lại nhiều may mắn và thuận lợi.

Chuẩn bị vật phẩm cúng động thổ

Mâm lễ cần chuẩn bị cho cúng động thổ bao gồm:

  1. Hương (nhang)
  2. Nến (đèn cầy)
  3. Trầu cau
  4. Hoa tươi
  5. Đĩa trái cây (ngũ quả)
  6. Xôi (có thể là xôi gấc hoặc xôi đậu)
  7. Gà luộc
  8. Chè
  9. Rượu trắng
  10. Tiền vàng mã

Những lễ vật này cần được sắp xếp gọn gàng, trang trọng trên một bàn lễ, đặt ở nơi trung tâm của khu vực động thổ. Các vật phẩm cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo tươi mới và đầy đủ, nhằm thể hiện lòng thành kính và cầu mong sự phù hộ của các vị thần linh và tổ tiên.

Tìm hiểu thêm: Diện tích thông thủy là gì?

Bài văn khấn cúng động thổ đầy đủ nhất

Khi thực hiện nghi thức cúng động thổ, việc đọc văn khấn là bước quan trọng để cầu mong sự bình an, thuận lợi và tài lộc trong quá trình xây dựng. Dưới đây là bài văn khấn cúng động thổ phổ biến:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con kính lạy Thổ địa tôn thần.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………..

Ngụ tại: ……………………………………………………….

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay gia đình chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cẩn sắm sửa lễ vật, hương hoa lễ nghi, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần,

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương,

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con công việc hanh thông, thợ thuyền không phạm lỗi lầm, vận trình suôn sẻ, chủ thợ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nghi thức tiến hành cúng động thổ

Đối với gia chủ

Vào ngày giờ tốt đã chọn, gia chủ bày biện tất cả lễ vật lên một mâm nhỏ đặt trên bàn giữa công trình. Nếu động thổ để đào móng nhà hoặc xưởng, sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ trên một bàn con (hoặc ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.

Đốt nến và nhang: Nam đốt 7 cây nhang, nữ đốt 9 cây.

Cắm nhang: Cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1 cây (đối với nữ thì 3 cây).

Vái lạy: Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, cầm nhang vái bốn phương tám hướng, sau đó quay vào mâm lễ để khấn.

Hóa vàng và rải muối gạo: Sau khi cúng xong, khi nhang gần tàn, gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo. Gia chủ tự tay cuốc vài phát vào chỗ định đào móng.

Kết thúc nghi lễ: Khi nhang tàn, gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, rải bánh kẹo, gạo muối ra công trình và đốt giấy tiền vàng mã. Cắm hoa cúng xuống công trình, không mang về nhà.

Đặt viên gạch đầu tiên: Gia chủ tự tay đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng. Viên gạch này phải được đặt đúng vị trí và không di chuyển trong suốt quá trình thi công.

Đối với đơn vị thi công

Sau khi gia chủ cúng xong, đơn vị thi công cũng thắp nhang cúng và khấn tương tự như gia chủ. Ngoài việc khấn các vị thần hoàng, thần thổ địa, còn khấn thêm tổ nghề (Lỗ Ban) để cầu mong mọi việc được tiến hành suôn sẻ.

Một số điều cần lưu ý khi cúng động thổ

Tránh sự hiện diện của những người không hợp tuổi

Lễ cúng động thổ
Khi khởi công một công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ đều cúng lễ cúng động thổ

Khi tổ chức cúng động thổ, những người trong gia đình không hợp tuổi nên tạm thời lánh mặt. Đặc biệt, nếu gia chủ mượn người khác thực hiện nghi thức, người đó cần có tuổi hợp với gia chủ.

Tránh cúng gần đường lớn và ngã tư

Không nên cúng động thổ gần các đường cái lớn hoặc ngã tư vì đây là những khu vực giao thông phức tạp, dễ gây tai nạn và ảnh hưởng đến sự bình yên của gia đình. Những vị trí này cũng thường gặp các vấn đề về ô nhiễm môi trường, tiếng ồn và ánh sáng.

Ngoài ra, xây nhà tại các vị trí này có thể tạo ra hình tam giác, gây ảnh hưởng xấu đến hòa khí trong gia đình.

Xem thêm: Kích thước Lỗ Ban cửa chuẩn phong thủy 2024

Tránh cây đại thụ trước cửa nhà

Không nên có cây đại thụ hoặc cổ thụ trước cửa nhà vì sự tuần hoàn âm dương sẽ bị chặn đứng. Các cây cổ thụ thường tích tụ âm khí, không tốt cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ.