Nếu là một tín đồ hội họa, hẳn bạn không còn quá xa lạ về màu acrylic. Đây là loại màu khá an toàn, không chứa thành phần độc hại nên có thể yên tâm sử dụng cho cả trẻ em. Nếu bạn đang quan tâm về loại màu này, hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để biết màu acrylic là gì và có thêm nhiều thông tin hữu ích!

Màu Acrylic là gì? Có mấy loại màu acrylic?

Màu Acrylic hay sơn Acrylic còn có tên gọi là màu 3D. Màu Acrylic được tạo nên từ những sắc tố có nguồn gốc khoáng và hữu cơ hiện được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Bạn có thể sử dụng màu để vẽ lên tường, giày, áo thun, ly thủy tinh hay nhiều ứng dụng đa dạng khác.

Màu acrylic
Màu acrylic hay còn gọi là sơn acrylic có dạng lỏng giống với màu nước

Thành phần của màu Acrylic bao gồm dung môi là isopropyl alcohol. Đây là hợp chất rất thân thiện với con người, an toàn cho trẻ nhỏ và đặc biệt là không độc hại.

Màu acrylic dạng lọ
Màu acrylic dạng lọ

Hiện tại, màu Acrylic có hai dạng chính đó là lọ và tuýp. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn tuýp nhỏ hoặc lọ sơn nhỏ và ngược lại. Ngoài ra, tùy theo thói quen của người sử dụng.

Chẳng hạn, việc dùng tuýp sẽ đơn giản, dễ dàng mang đi mọi lúc mọi nơi. Được biết, thể tích một lọ lớn màu vẽ Acrylic là 300ml, lọ nhỏ là 100ml. Bạn có thể lựa chọn phù hợp theo sở thích và nhu cầu của mình.

Cách pha màu Acrylic chuẩn nhất hiện nay

Để sử dụng màu Acrylic khi vẽ, bạn cần pha chúng với nước hoặc keo sữa với tỉ lệ phù hợp. theo nhu cầu sử dụng của bé, tránh quá loãng hoặc quá đặc. Sau khi đã pha loãng màu Acrylic xong, bạn có thể thỏa thích sáng tạo tô vẽ theo ý muốn của mình.

Bảng hướng dẫn pha màu Acrylic
Bảng hướng dẫn pha màu Acrylic

Pha màu Acrylic theo bảng màu RGB-CMYK:

Màu dương: RGB (Red, Green, và Blue) khi pha với nhau sẽ được màu trắng.

Màu âm: CMYK (Cyan Magenta Yellow Black), khi chúng pha trộn với nhau sẽ ra được màu đen.

Có 3 quy tắc pha màu Acrylic chính cần chú ý và còn tùy theo tỉ lệ trộn giữa các màu kể trên, cộng với việc trộn tỉ lệ màu đậm nhạt của màu vẽ chúng ta sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau:

Cách pha màu Acrylic
Cách pha màu Acrylic

Khi pha màu Vàng với màu Đỏ sẽ được màu Cam.

Khi pha màu Xanh Dương với màu Vàng sẽ được màu Lục.

Khi pha màu Xanh Dương với màu Đỏ sẽ được màu Nâu (Tím)

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của các họa sĩ chuyên nghiệp vẽ sơn tường, thì khi vẽ màu bạn pha hai màu đen trắng trước tiên để luyện cho mắt phân biệt độ đậm nhạt và tập phân bổ đậm nhạt trong bố cục sao cho hợp lý.

Tranh vẽ từ màu Acrylic
Tác phẩm sử dụng màu Acrylic cho vẻ đẹp sống động, chân thực

Chẳng hạn như: 1 phần màu xanh dương và pha với 5 phần màu vàng sẽ được màu xanh lá cây. 1 phần màu đỏ với 5 phần màu vàng sẽ được màu cam. Muốn có màu rêu, bạn cần pha 5 màu xanh dương và thêm 25 phần màu vàng cùng với 1 phần màu đỏ…

Cách bảo quản màu Acrylic

Muốn sử dụng được màu Acrylic lâu dài và dùng lại nhiều lần thì bạn nên biết cách bảo quản sao cho chuẩn.

>>>Xem thêm bài viết: Các loại sơn chống thấm ngoài trời hiệu quả

Trước hết, bạn hãy luôn nhớ đậy nắp ngay sau khi sử dụng, nếu để lâu không đậy màu sơn sẽ bay màu và mùi, cộng với tác động của môi trường bên ngoài làm màu Acrylic bị lỏng hoặc đông cứng lại. Lúc này, khi sử dụng màu để vẽ màu sẽ không lên chuẩn được nữa.

tranh vẽ từ màu crylic
Việc bảo quản màu acrylic sau khi sử dụng không quá phức tạp nhưng cũng rất cần sự chú ý

Nên để màu Acrylic ở nơi thoáng mát, không nên để những nơi quá nóng, sẽ làm nhanh chảy nước và lỏng hơn ban đầu. Sau khi dùng xong, bạn nên lau các lọ hay tuýp màu cho sạch sẽ và bỏ vào hộp, để lần sau sử dụng tiếp. Cách này cũng giúp màu Acrylic được giữ tuổi thọ lâu bền hơn.

Qua nội dung bài viết trên đây, chắc hẳn bạn cũng biết màu Acrylic là gì? Cũng như cách pha, cách bảo quản chuẩn nhất của loại màu này. Mong rằng, những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và chọn mua màu Acrylic!