Vật liệu gỗ luôn được khách hàng ưa chuộng sử dụng trong thiết kế nội thất từ bàn ghế, giường tủ cho đến cầu thang. Cầu thang gỗ tự nhiên thường được dùng cho các công trình nhà phố, biệt thự mang lại vẻ đẹp hiện đại, sang trọng. Thời gian gần đây, cầu thang gỗ công nghiệp dần trở nên phổ biến thay thế cho cầu thang gỗ tự nhiên. Vậy nên làm cầu thang gỗ tự nhiên hay cầu thang gỗ công nghiệp?

I. Cầu thang gỗ công nghiệp

1. Đặc điểm của cầu thang gỗ công nghiệp

Cầu thang gỗ công nghiệp là một lựa chọn đa dạng với nhiều mẫu mã và kiểu dáng phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong quá trình lựa chọn.

Thời gian thi công và lắp đặt của cầu thang gỗ công nghiệp rất nhanh chóng nhờ vào quy trình sản xuất hàng loạt và tính sẵn có của sản phẩm.

Cầu thang ốp gỗ công nghiệp
Cầu thang ốp gỗ công nghiệp nhìn hết sức tự nhiên

Do thành phần chủ yếu là bột gỗ và các nguyên liệu phụ khác, cầu thang gỗ công nghiệp ít bị cong vênh, co ngót khi sử dụng.

Với giá thành hợp lý, cầu thang gỗ công nghiệp trở thành sự lựa chọn phổ biến hơn so với cầu thang làm từ gỗ tự nhiên, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

2. Nhược điểm

Tính thẩm mỹ và độc bản của cầu thang gỗ công nghiệp thấp do màu sắc và vân gỗ được tạo ra theo quy trình công nghiệp, hạn chế sự sáng tạo trong thiết kế và không đảm bảo tính riêng biệt của từng sản phẩm.

Cầu thang gỗ công nghiệp thường có khả năng chịu nước kém, dễ bị hư hại khi tiếp xúc với nước, làm giảm tuổi thọ và độ bền của sản phẩm.

Mối là một vấn đề tiềm ẩn khi sử dụng cầu thang gỗ công nghiệp, vì chúng có thể phá hủy kết cấu gỗ nhanh chóng nếu không được bảo quản và kiểm tra định kỳ.

So với đá hoặc gỗ tự nhiên, cầu thang gỗ công nghiệp thường có khả năng chịu lực kém, đặc biệt là trong các ứng dụng có yêu cầu cao về khả năng chịu lực.

Độ bền của cầu thang gỗ công nghiệp thường chỉ ở mức trung bình, khoảng 15 năm, điều này có thể tạo ra những thách thức và chi phí đáng kể khi cần thay thế hoặc bảo trì sản phẩm.

Tìm hiểu bài viết: Phân loại các nhóm gỗ quý hiếm hiện nay?

II. Cầu thang gỗ tự nhiên

1. Cầu thang bằng gỗ tự nhiên có ưu điểm gì?

Cầu thang gỗ tự nhiên mang đến vẻ đẹp tự nhiên và sang trọng, từ những đường nét tự nhiên của gỗ đến sự độc đáo và đa dạng của các vân gỗ. Sự kết hợp của các loại gỗ quý hiếm như gỗ Chiu Liu, gỗ Gõ Đỏ, gỗ Hương… tạo nên một không gian đẳng cấp và độc đáo, phản ánh phong cách và cá nhân của gia chủ.

Cầu thang gỗ tự nhiên được thiết kế và chế tạo một cách tỉ mỉ và tinh tế, với nhiều mẫu mã đa dạng và tính ứng dụng cao. Sự kết hợp giữa gỗ và các vật liệu khác như kính, sắt mỹ thuật, đá tự nhiên… tạo ra những cầu thang độc đáo và đẳng cấp.

Độ cứng chắc và bền bỉ của cầu thang gỗ tự nhiên được đảm bảo bởi sự sử dụng của cây gỗ già và khúc gỗ lớn, mang lại khả năng chịu đựng cao và không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường như độ ẩm, nhiệt độ.

Cầu thang gỗ tự nhiên cho biệt thự
Cầu thang gỗ tự nhiên cho biệt thự

Mặt bậc của cầu thang gỗ tự nhiên được gia công sao cho có độ bám nhám tốt, tạo điều kiện an toàn cho việc di chuyển bằng cách giảm nguy cơ trơn trượt. Đồng thời, phần tay vịn bằng gỗ cũng giúp tăng cường sự ổn định khi sử dụng.

Với thành phần chất liệu thân thiện với môi trường, cầu thang gỗ tự nhiên không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà còn mang lại không gian sống thoải mái và thư giãn.

Gỗ tự nhiên cũng có khả năng điều hòa không khí, mang lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển.

2. Nhược điểm

Bề mặt gỗ của cầu thang dễ bị trầy xước bởi các tác động ngoại lực như vật nặng chà xát. Tuy nhiên, việc này có thể được khắc phục bằng cách chà nhám và sơn phủ lại.

Chi phí sản xuất cầu thang gỗ tự nhiên khá cao do yêu cầu về nguồn nguyên liệu và sự khéo léo của người thợ. Đặc biệt, các loại gỗ quý hiếm như gỗ Chiu Liu, gỗ Gõ Đỏ, gỗ Hương… có giá thành cao hơn do độ đẹp và độc đáo của chúng.

***Tham khảo bài viết: Lau dầu hay sơn UV sàn gỗ tự nhiên tốt hơn?

Thời gian sản xuất cầu thang gỗ tự nhiên thường dài do việc tìm kiếm và chế biến gỗ cần thời gian và kỹ thuật cao. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, việc đặt hàng trước ít nhất 2 tháng là điều cần thiết.