Hiện nay, thị trường nhà ở được phân khúc rất nhiều với giá cả phong phú để người dân có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mỗi người.

Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến nhà ở thương mại – một loại hình giao dịch mua bán khá phổ biến. Vậy nhà ở thương mại là gì? Một số quy định pháp luật liên quan đến chủ đầu tư dự án về xây dựng nhà ở thương mại như thế nào? Hãy cùng CongTySanGo.Com tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây.

https://congtysango.com/wp-content/uploads/2023/06/nha20o20thuong20mai20la20gi.html
Nhà ở thương mại là loại hình nhà ở được xây dựng nhằm mục đích bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường

1. Nhà ở xã hội và nhà ở thương mại là gì?

Trong những năm gần đây, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ nhà ở xã hội và nhà ở thương mại là gì?

Theo quy định tại Điều 3 của Luật Nhà ở năm 2014, khái niệm “nhà ở thương mại” được định nghĩa là “các công trình nhà ở được xây dựng với mục đích cho thuê mua, cho thuê hoặc bán theo cơ chế thị trường.” Từ định nghĩa này, có thể dễ dàng hiểu rằng, nhà ở thương mại là những căn hộ, nhà phố hay biệt thự mà các nhà đầu tư xây dựng nhằm mục đích bán hoặc cho thuê. Trong giao dịch này, giá cả thường được thỏa thuận giữa hai bên dựa trên thị trường.

Trong khi đó, nhà ở xã hội là những dự án nhà ở nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước dành cho các đối tượng được hưởng các chính sách ưu đãi về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Điều này đồng nghĩa với việc Nhà nước tài trợ cho việc xây dựng các dự án nhà ở xã hội và người mua căn hộ trong những dự án này được hưởng giá ưu đãi so với giá thị trường.

Xem thêm: Cách tính điểm khi xét mua nhà ở xã hội đầy đủ và chính xác nhất

2. Quyền của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

https://congtysango.com/wp-content/uploads/2023/06/nha20o20thuong20mai20la20gi.html
Chủ đầu tư có quyền quản lý và khai thác hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án theo quyết định chủ trương đầu tư dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Luật Nhà ở năm 2014, Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có những quyền sau:

 1. Thực hiện các thủ tục theo quy định: Chủ đầu tư phải đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật trong các giai đoạn lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án.
 2. Quyền giao dịch nhà ở: Chủ đầu tư có quyền cho thuê, cho thuê mua hoặc bán các căn nhà ở trong dự án. Họ cũng có thể thu vốn, thu tiền cho thuê, cho thuê mua hoặc tiền bán nhà ở theo quy định của Luật và các pháp luật liên quan.
 3. Quản lý và kinh doanh sản phẩm trong dự án: Chủ đầu tư có quyền thực hiện các quyền của người sử dụng đất và kinh doanh sản phẩm trong phạm vi dự án theo quy định của pháp luật về đất đai và kinh doanh bất động sản.
 4. Chuyển nhượng dự án: Chủ đầu tư được phép chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
 5. Quản lý hạ tầng kỹ thuật: Chủ đầu tư có quyền quản lý và khai thác hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án theo quyết định chủ trương đầu tư dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 6. Yêu cầu cấp Giấy chứng nhận nhà ở: Chủ đầu tư được yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định tại Điều 9 của Luật và pháp luật về đất đai.
 7. Ưu đãi chính sách: Chủ đầu tư được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước trong quá trình thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.
 8. Thực hiện các quyền khác: Chủ đầu tư có quyền thực hiện các quyền khác theo quy định của Luật Nhà ở và các pháp luật liên quan.

3. Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

https://congtysango.com/wp-content/uploads/2023/06/nha20o20thuong20mai20la20gi.html
Chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng kinh doanh sản phẩm của dự án

Theo Điều 26 của Luật Nhà ở năm 2014, Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có những trách nhiệm quan trọng sau:

 1. Tuân thủ quy định luật: Chủ đầu tư phải lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng.
 2. Ký quỹ và đóng tiền bảo lãnh: Chủ đầu tư cần thực hiện ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư. Họ cũng phải đóng tiền bảo lãnh giao dịch nhà ở theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Đồng thời, phải đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.
 3. Xây dựng hạ tầng và nhà ở: Chủ đầu tư cần xây dựng nhà ở và hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong dự án theo đúng quy hoạch chi tiết và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Họ phải tuân thủ thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở và tiến độ dự án đã được phê duyệt.
 4. Sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội: Chủ đầu tư phải dành diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong dự án để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.
 5. Công khai thông tin: Chủ đầu tư cần công khai trên trang thông tin điện tử và tại trụ sở Ban quản lý dự án của mình các thông tin quy định tại Điểm b khoản 5 Điều 19 của Luật Nhà ở. Họ cũng cần báo cáo tình hình triển khai, kết quả thực hiện dự án định kỳ và khi kết thúc dự án theo quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.
 6. Thực hiện cam kết hợp đồng: Chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng kinh doanh sản phẩm của dự án. Họ phải bàn giao nhà ở và các giấy tờ liên quan đến nhà ở cho khách hàng. Họ cũng phải thực hiện giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở và kinh doanh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
 7. Yêu cầu cấp Giấy chứng nhận: Chủ đầu tư có trách nhiệm trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận, thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở.
 8. Bảo hành và bồi thường: Chủ đầu tư phải thực hiện bảo hành nhà ở theo quy định của Luật và pháp luật về xây dựng. Họ cũng cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước theo quy định của pháp luật. Nếu gây thiệt hại cho khách hàng hoặc các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tham gia đầu tư xây dựng nhà ở, chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định.

Hiểu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại là điều cực kỳ quan trọng trong việc bảo đảm tính minh bạch, đáng tin cậy và bền vững trong lĩnh vực bất động sản.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới nhất

Mong rằng những chia sẻ trên đây của CongTySanGo.Com đã giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa nhà ở xã hội và nhà ở thương mại là gì và bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về luật nhà đất.