Thủ tục sang tên sổ đỏ từ chồng sang vợ nếu cả hai còn sống thì không quá phức tạp. Tuy nhiên, trường hợp một trong hai người vợ hoặc chồng mất thì thủ tục sẽ khá rắc rối do còn liên quan đến thủ tục thừa kế. Vậy thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng qua đời được thực hiện như thế nào? Hãy cùng CongTySanGo.Com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

https://congtysango.com/wp-content/uploads/2023/06/thu20tuc20sang20ten20so20do20khi20chong20chet.html
Các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi chồng qua đời

I. Quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng qua đời

Trường hợp 1: Vợ là người thừa kế duy nhất sang tên sổ đỏ

Trong trường hợp chồng mất và vợ còn sống và là người thừa kế duy nhất, quy trình chuyển tên sổ đỏ được thực hiện như sau:

 1. Hoàn tất thủ tục đăng ký tử tục tại cơ quan Tư pháp tại xã/phường/thị trấn.
 2. Liên hệ với Văn phòng công chứng để tiến hành thủ tục xác nhận di sản thừa kế.
 3. Đệ trình đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất (theo mẫu).
 4. Cung cấp bản án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất từ tòa án nhân dân có hiệu lực pháp lý.
 5. Đề nghị từ người thừa kế (theo mẫu).
 6. Cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các loại tài liệu liên quan đến quyền sử dụng đất theo quy định của Điều 50 Luật Đất đai 2013 (nếu có).
 7. Cung cấp sổ hộ khẩu và chứng minh thư/căn cước công dân (bản sao, công chứng).

Trường hợp 2: Vợ không phải là người thừa kế duy nhất

Thứ nhất: Được tặng, cho di sản thừa kế từ người đồng thừa kế, thủ tục sẽ được tiến hành như sau:

 1. Hoàn tất thủ tục đăng ký tử tục tại cơ quan Tư pháp tại xã/phường/thị trấn.
 2. Tại văn phòng công chứng, lập văn bản thỏa thuận chia tài sản thừa kế, hoặc tặng cho; hoặc tạo thành 2 văn bản riêng biệt (chia tài sản thừa kế và tặng cho).
 3. Vợ cung cấp bản sao chứng tử, sổ đỏ, văn bản thỏa thuận chia tài sản thừa kế, sổ hộ khẩu và CMND/CCCD (bản sao) tại UBND xã/phường/thị trấn để thực hiện thủ tục chuyển tên sổ đỏ.

Thứ hai: Tùy theo người đồng thừa kế

Trong trường hợp chồng qua đời mà không có di chúc và vợ không phải là người thừa kế duy nhất, quy trình chuyển tên sổ đỏ sẽ tùy thuộc vào người đồng thừa kế. Vợ sẽ được hưởng 50% tài sản của mình. Phần còn lại sẽ được phân chia cho người đồng thừa kế theo quy định pháp luật.

Để tiến hành thủ tục, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân
 • Giấy chứng nhận kết hôn
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan

Thủ tục chuyển tên sổ đỏ sau khi chồng qua đời được thực hiện dựa trên di chúc (nếu có) hoặc theo quy định pháp luật. Hồ sơ sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký nhà đất, nơi có tài sản để tiến hành thủ tục.

Xem thêm: Thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

II. Quy trình chuyển tên sổ đỏ khi chồng tặng cho vợ

Bước 1: Công chứng giấy tờ cần thiết

Để thực hiện quy trình chuyển tên sổ đỏ khi chồng tặng cho vợ, các bước cần biết bao gồm:

Trước hết, các bên liên hệ với Văn phòng Công chứng để lập giấy tờ chuyển nhượng, tặng cho, hoặc thừa kế. Trong khoảng thời gian 10 ngày kể từ ngày lập giấy tờ, các bên cần thực hiện khai báo thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Việc vượt quá thời hạn này sẽ bị áp dụng hình phạt theo quy định.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi ra cơ quan nhà nước

Hồ sơ công chứng bao gồm các tài liệu sau:

 • 01 bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).
 • Bản gốc CMND hoặc hộ chiếu của cả hai bên.
 • Bản gốc sổ hộ khẩu của cả hai bên.
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người mua và người bán, nhằm chứng minh tài sản chung hoặc riêng.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ khai thuế bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản, do người mua ký).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản, do người bán ký hoặc người mua có thể ký nếu có thỏa thuận về việc người mua thực hiện thủ tục hành chính trong hợp đồng).
 • Đơn đăng ký biến động (01 bản chính).
 • Tờ khai thuế phi nông nghiệp.
 • Các giấy tờ khác như chứng minh thư nhân dân, sổ đỏ công chứng và bản gốc, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sổ hộ khẩu, hợp đồng chuyển nhượng.

Hồ sơ sau khi đã kê khai và chuẩn bị đầy đủ sẽ được nộp tại bộ phận “một cửa” và sẽ được cấp giấy hẹn thông báo thuế. Kết quả thông báo thuế sẽ được thông báo trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 tuần (tùy thuộc vào từng địa phương).

Bước 3: Thanh toán lệ phí

Mức thuế được tính như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2%.
 • Lệ phí trước bạ: 0,5%.
 • Lệ phí thẩm định hồ sơ: 0,15%.
 • Ngoài ra, còn phí địa chính (khoảng 15.000 đồng/hồ sơ) và phí cấp đổi sổ mới (khoảng 300.000 đến 500.000 đồng/mỗi phôi sổ).

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, quay lại bộ phận “một cửa” của UBND cấp Quận/Huyện nơi có nhà đất cùng với biên lai nộp thuế. Tại đây, bàn giao biên lai đã nộp thuế và nhận giấy hẹn để nhận sổ đỏ.

III. Các vấn đề liên quan đến quy trình sang tên sổ đỏ

1. Xác định tài sản chung trong giấy chứng nhận sổ đỏ đứng tên vợ hoặc chồng

Việc xác định Giấy chứng nhận sổ đỏ đứng tên một người có phải là tài sản chung hay không được quy định trong khoản 4 Điều 90 của Luật Đất Đai 2013:

“Theo quy định tại khoản 4 Điều 90 Luật Đất đai 2013, tài sản như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, hay quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, khi được ghi tên trên giấy chứng nhận, sẽ được coi là tài sản chung của cả chồng và vợ. Tuy nhiên, trong trường hợp chồng và vợ đã có thỏa thuận khác, chỉ ghi tên một trong hai người làm chủ sở hữu.”

https://congtysango.com/wp-content/uploads/2023/06/thu20tuc20sang20ten20so20do20khi20chong20chet.html
Thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng qua đời

Từ quy định này, Giấy chứng nhận sổ đỏ có thể đứng tên một người nếu có thỏa thuận giữa vợ và chồng xác định một người là chủ sở hữu.

2. Thời gian cấp sổ đỏ

Thời gian cấp sổ đỏ được quy định cụ thể trong khoản 40 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

 • Trong điều kiện bình thường, thời gian giải quyết không vượt quá 30 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, đối với các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, thời gian giải quyết không vượt quá 40 ngày.
 • Thời gian trên không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất cùng thời gian xem xét xử lý đối với vi phạm pháp luật, và thời gian trưng cầu giám định.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn xin xác nhận quyền sử dụng đất hoàn chỉnh

Sang tên sổ đỏ là bước quan trọng để xác nhận quyền sở hữu đất đai hợp pháp của người thừa kế. Hy vọng thông tin trên từ CongTySanGo.Com có thể giúp giải đáp một phần thắc mắc của bạn về thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng qua đời.